VAI TRÒ CỦA THỰC PHẨM ĐỐI VỚI BÀ BẦU VÀ THAI NHI

VAI TRÒ CỦA THỰC PHẨM ĐỐI VỚI BÀ BẦU VÀ THAI NHI

VAI TRÒ CỦA THỰC PHẨM ĐỐI VỚI BÀ BẦU VÀ THAI NHI

14:21 - 05/06/2018

Chúng ta đều biết thai nhi phát triển trong cơ thể người mẹ, lấy nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể mẹ để lớn lên, phát triển trong suốt chín tháng. Suốt khoảng thời gian này, các thực phẩm mẹ ăn không chỉ còn dành riêng cho mẹ nữa mà là cả cho con. Do đó, cơ thể con sẽ phát triển thế nào, được nuôi dưỡng ra sao phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ.

Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thức ăn - co thai nen an gi - phu nu mang thai nen an gi

Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thức ăn – co thai nen an gi – phu nu mang thai nen an gi

Bởi vậy, nếu muốn có được những đứa con khoẻ mạnh, thông minh thì việc lựa chọn, xây dựng một thực đơn khoa học, lành mạnh là điều đặc biệt cần thiết với bất kỳ thai phụ nào. Thực đơn không chỉ đảm bảo nguồn dưỡng chất cần thiết đối với cả mẹ và bé mà còn cần phải được phân bổ một cách hợp lý, khoa học nhất có thể.

VẬY BÀ BẦU NÊN ĂN GÌ ĐỂ CON KHOẺ MẠNH, THÔNG MINH?

Cá tươi: Cá là loại thịt trắng đặc biệt giàu Omega 3 – một vi chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Khi có bầu, mẹ nên ăn ít nhất hai bữa cá một tuần để cung cấp cho con lượng Omega tối ưu nhé. Những loại cá mẹ bầu nên ăn bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu…

Cá tươi - bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu - co thai khong nen an gi

Cá tươi – bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu – co thai khong nen an gi

Trứng: Không phải vô lý mà ngay từ xa xưa, mỗi khi bà bầu mang thai đều được tặng cho rất nhiều trứng gà, nhất là trứng gà con so. Trong trứng, đặc biệt là trứng gà rất giàu hàm lượng axit amin Choline – dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc kích thích não bộ phát triển cũng như tăng cường trí nhớ ở trẻ.

Trứng là thực phẩm quan trọng trong thực đơn dành cho bà bầu - an gi tot cho thai nhi

Trứng là thực phẩm quan trọng trong thực đơn dành cho bà bầu – an gi tot cho thai nhi

Ngoài ra, hàm lượng sắt và protien có trong trứng cũng rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên lập chế độ dinh dưỡng với thực đơn ít nhất 2 quả trứng một tuần nhé.

Sữa chua: Sữa nói chung và sữa chua nói riêng cung cấp cho cơ thểm mẹ và bé một hàm lượng protein và canxi cần thiết để tạo nên các tế bào thần kinh cũng như hệ cơ xương chắc khoẻ. Do vậy, bạn nên bổ sung cho cơ thể ít nhất 2 hộp sữa chua một tuần trong suốt thời gian thai kỳ để giúp thai nhi luôn khoẻ mạnh, thông minh.

Bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa trong suốt quá trình mang thai - an gi tot cho ba bau

Bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa trong suốt quá trình mang thai – an gi tot cho ba bau

Các loại trái cây tươi: Trái cây tươi sẽ cung cấp một hàm lượng nước, đường tự nhiên cực tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, các loại vitamin, khoáng có trong trái cây là những vi chất cần thiết để giúp các tế bào trong cơ thể bé phát triển đồng đều, toàn diện.

Trái cây tươi cũng là loại thực phẩm không thể thiếu - mẹ bầu nên ăn gì

Trái cây tươi cũng là loại thực phẩm không thể thiếu – mẹ bầu nên ăn gì

Thực phẩm chứa nhiều vitamin D: Theo nhiều nghiên cứu khoa học, những bà mẹ không được bổ sung đầy đủ, kịp thời hàm lượng vitamin D trong suốt quá trình mang thai sẽ sinh ra những đứa trẻ còi cọc, não bộ kém phát triển. Bởi vậy, trong suốt thời gian thai kỳ, những thực phẩm giàu vitamin D như pho mat, thịt bò, gan và đặc biệt là ánh nắng mặt trời buổi sớm rất cần được đặc biệt lưu ý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu.

Bổ sung vitamin D cho mẹ bầu - mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì - bà bầu kiêng ăn gì

Bổ sung vitamin D cho mẹ bầu – mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì – bà bầu kiêng ăn gì

THỰC PHẨM BÀ BẦU NÊN TRÁNH

Ngoài nhóm thực phẩm kể trên, trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ cũng không được quên bổ sung đầy đủ các chất khác thông qua chế độ thực đơn dinh dưỡng khoa học, chế độ sinh hoạt, rèn luyện phù hợp, lành mạnh.

Thực phẩm bà bầu nên tránh - phụ nữ mang thai không nên ăn gì - ba bau khong nen an gi

Thực phẩm bà bầu nên tránh – phụ nữ mang thai không nên ăn gì – ba bau khong nen an gi

Đặc biệt trong khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, bên cạnh các loại thức ăn nên bổ sung thì các loại thực phẩm mà bà bầu nên kiêng để giữ thai nhi khoẻ mạnh được khuyên bao gồm: thực phẩm sống, tái, các thực phẩm ăn nhanh, đồ uống có cồn… Có vậy, câu hỏi “bà bầu nên ăn gì” sẽ trở nên cực kỳ đơn giản, dễ dàng ngay cả khi đó là lần đầu tiên mẹ mang thai.